• Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn cao nhất thế giới

  (PLO)- Theo các doanh nghiệp gạo, mặt bằng giá mới không quá cao bởi giá lúa hơn 10 năm nay thấp, người nông dân không có lời.

  Những ngày vừa qua, số liệu từ Hiệp hội lương thực Việt Nam cho thấy gạo xuất khẩu của Việt Nam đã dừng lại ở mức giá 638-640 USD/tấn nhưng vẫn cao nhất thế giới.

   

  Khảo sát thị trường cho thấy hiện nay giá bán lẻ gạo vẫn chưa hạ nhiệt. Ông Hạnh, chủ đại lý gạo quận Tân Phú cho biết, sau thông tin Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo, trong nước chỉ có một số loại gạo thông dụng tăng giá, mức tăng cao nhất khoảng 3.000-4.000 đồng/kg. Sau đó, một số quốc gia khác cũng cấm xuất khẩu gạo nên các mặt hàng gạo còn lại đều nhích lên 1.000 đồng/kg.

  Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn cao nhất thế giới ảnh 1

  Những ngày cuối tháng 7 đầu tháng 8, một số mặt hàng gạo tăng giá. Ảnh: TÚ UYÊN

  Gần đây, Philippines áp giá trần gạo, gạo trong nước không còn biến động mỗi ngày như trước và đại lý vẫn mua hàng bình thường.

  Một số tiểu thương khác ở chợ Tân Định (quận 1) cho biết, thời điểm này không còn tình trạng giá gạo bán lẻ không tăng kịp theo giá sỉ. Tuy nhiên, giá gạo bán lẻ vẫn giữ ở mức cao, chỉ có một số loại giảm nhẹ 200 đồng/kg.

  Đơn cử như gạo Chợ Đào từ 15.000 đồng/kg qua nhiều đợt điều chỉnh, tăng lên 17.500 đồng/kg. Hiện nay, giá nhập là 16.800 đồng, giảm chưa tới 500 đồng nên tiểu thương vẫn chưa giảm giá theo.

  Ông Phạm Thái Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Trung An cho biết, việc Philippines áp trần giá gạo đã tác động tốt cho cả thương nhân nhập khẩu của quốc gia này và thương nhân Việt Nam.

   

  Những ngày qua, giá lúa giảm 400-500 đồng còn 7.500-7.600 đồng/kg nhưng vẫn đứng ở mức cao. Với giá lúa như trên thì giá gạo xuất khẩu các doanh nghiệp phải bán được 670-680 USD/tấn mới tương ứng.

  Một số doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã kí hợp đồng lúc giá thấp 550-570 USD/tấn phải đàm phán với đối tác Philippines xin đến vụ đông xuân 2024 mới giao hoặc xin điều chỉnh nâng giá để giao hàng ngay.

  Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn cao nhất thế giới ảnh 2

  Đến nay, tất cả các mặt hàng gạo đều đã tăng giá và giữ ở mức cao. Ảnh: TÚ UYÊN

  Một số công ty gạo khác cho biết, do giá lúa vẫn còn cao nên hiện nay DN gạo không dại gì xuất khẩu để chịu lỗ. Thay vào đó, DN sẽ căn cứ vào giá lúa, chào hàng nếu đối tác đồng ý mua họ mới kí hợp đồng.

  Với tình hình hiện nay, thương nhân các nước nhập khẩu sẽ chấp nhận mua và các thương nhân Việt Nam chấp nhận bán với giá gạo ở mức 640-650 USD/tấn, tương ứng giá lúa tươi ở mức 7.200-7300 đồng/kg. Với giá lúa này người nông dân vẫn lãi cao.

  Riêng thị trường nội địa, các DN cho rằng người tiêu dùng sẽ chấp nhận mặt bằng giá mới nhưng không quá cao bởi gạo không thể trở lại như mức giá cũ. Nguyên nhân là giá lúa hơn 10 năm nay cứ xoay quanh 5.000-6.000 đồng/kg khiến người nông dân không có lời.

   

  Theo nguồn: Pháp Luật

  GỌI NGAY 0909 945 970 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ GIAO HÀNG HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ
  CHÚNG TÔI ĐANG ĐỢI CUỘC GỌI TỪ BẠN!

  Bạn muốn mở đại lý kinh doanh gạo, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu?
  Xem tại đây >>>> HƯỚNG DẪN VÀ HỖ TRỢ MỞ ĐẠI LÝ GẠO TRÊN TOÀN QUỐC <<<<

  Bạn đang tìm nhà cung cấp gạo từ thiện cho chùa hay tổ chức từ thiện?
  Xem tại đây >>>> CHUYÊN CUNG CẤP GẠO TỪ THIỆN<<<<

  Bạn muốn lựa chọn loại gạo phù hợp với gia đình mình?
  Xem tại đây >>>> CÁC SẢN PHẨM GẠO NGON <<<<

  Bạn quan tâm giá cả lúa gạo trên thị trường, hay muốn tìm nguồn gạo giá thấp mà chất lượng cao?
  Xem tại đây >>>> BẢNG GIÁ GẠO <<<<

  Ngày đăng: 12-09-2023 219 lượt xem